โรคปวดท้องในเด็กอ่อน

 
     โรคปวดท้องในเด็กอ่อนหรือโรคโคลิค (Colic) คืออะไรลักษณะของโรคโคลิค (Colic) คือ การที่เด็กทารกนั้นร้องไห้มากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ร้องไห้เป็นเวลา 3 วันหรือมากกว่านั้นในหนึ่งสัปดาห์ ประมาณ 1 ใน 5 ของเด็กจะมีอาการโคลิคที่ว่านี้ ซึ่งปกติแล้วจะเริ่มเป็นตั้งแต่เดือนแรก ต่อเนื่องไปจนถึงประมาณเดือนที่ 3 โดยไม่มีสัญญาณของโรคหรือความเจ็บป่วยอื่น ๆ
 
 
 
ลักษณะอาการ
 
     เด็กทารกจะร้องไห้ไม่ยอมหยุดเป็นช่วงเวลานานๆ และมักจะร้องไห้หนักขึ้นในตอนเย็นหลังป้อนอาหาร เด็กเล็กที่มีอาการโคลิคจะแสดงออกโดยการยกเข่าทั้งสองข้างขึ้นและกำหมัดแน่นไปด้วยเวลาร้องไห้ราวกับว่าเจ็บปวด หน้าอาจจะแดงก่ำ เรอเป็นลมออกมาและชันขาขึ้นไปจนถึงท้องบ้างในบางที โรคโคลิคในเด็กทารกนั้นไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายอะไร เด็กทารกจะสามารถรับประทานและเพิ่มน้ำหนักตัวได้ตามปกติ
 
 
สาเหตุ
 
     สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด ส่วนใหญ่มักหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมเด็กทารกบางคนจึงมีอาการโคลิคแต่บางคนกลับไม่เป็นโรคโคลิค แต่มีเด็กที่เป็นโคลิคส่วนหนึ่งอาจจะมีสาเหตุจากการแพ้โปรตีนจากนมวัว (Cow milk protein allergy) บางรายอาจเกิดจากอากาศไหลเข้าไปในลำไส้ กินเร็ว มากเกินไป หรือกลืนอากาศเข้าไปมากทำให้ลมขังอยู่ในช่องท้อง เป็นสาเหตุให้ทารกรู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าอาจเกิดจากลำไส้ทำงานหนักเกินไป

     ทารกนั้นมีประสาทสัมผัสที่ไวในเรื่องของระบบการย่อยอาหารกว่าเด็กทารกคนอื่นๆ อีกสาเหตุที่เป็นไปได้อาจเกิดจากการที่ทารกบางคนอ่อนไหวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจึง อาจจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นทั่วไปด้วยการร้องไห้และเนื่องจากการ ทำงานของระบบประสาทยังไม่สมบูรณ์เด็กจึงไม่สามารถหยุดร้องไห้ในทันทีทันใด อาการโคลิคอาจจะหายไปได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น และเริ่มคุ้นเคยกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย

     เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานผลการวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่พบว่าอาการโคลิค (Colic)เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเคล็บซิเอ็ลล่า (Klebsiella) ในลำไส้ของทารก งานวิจัยชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าในเด็กที่มีอาการโคลิค (Colic)จะพบแบคทีเรียชนิดเคล็บซิเอ็ลล่า(Klebsiella)ในลำไส้มากกว่าเด็กที่ไม่มีอาการ และพบว่าประมาณ 15% ของทารกที่มีสุขภาพดีเป็นเด็กที่มีอาการโคลิคร่วมด้วย นักวิจัยยังกล่าวเสริมว่าอาการโคลิค(Colic)เป็นอาการที่มักจะเริ่มจากความผิดปกติของลำไส้อย่างเรื้อรัง เช่น อาการระคายเคืองของลำไส้และโรคต่างๆ ที่เกิดภายในช่องท้องของทารก
 
การรักษา
 
     โรคปวดท้องในเด็กอ่อนนั้นไม่มีวิธีการรักษาที่เฉพาะเจาะจง วิธีที่สามารถบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น ได้แก่
 
    •  การนวดเบาๆมักได้ผลดีเสมอ โดยการงอแขนและอุ้มลูกน้อยของคุณพาดข้ามแขนหรือพาดข้ามเข่าโดยให้เด็กคว่ำหน้าลง แล้วถูนวดที่ท้องและหลังเบาๆ อาการก็จะดีขึ้น

    •  วางขวดที่ใส่น้ำร้อน (ห่อหุ้มด้วยผ้าอ้อมเด็กอีกที) บนหน้าท้องของเด็ก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการไม่สบายที่เกิดจากโคลิคได้

    •  เด็กทารกบางคนจะชอบให้ห่อหุ้มตัวเขาไว้ด้วยผ้าห่ม เพราะชอบที่จะนอนอย่างอุ่นสบาย

     บางทีถ้าลองเปลี่ยนยี่ห้อของนมผงที่ลูกดื่มเป็นประจำก็อาจได้ผล หรือลองเปลี่ยนจากนมผงมาเป็นนมแม่ก็อาจช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นได้ ปกติแล้วจะไม่มีการใช้ยาเพื่อรักษาอาการโคลิคของเด็ก แต่รูปแบบยาเตรียมอย่างเช่น Simethicone, Colic Drops และ Gripe Water ก็จะสามารถลดอาการโคลิคได้
 
การป้องกัน
 
     วิธีการป้องกันโรคปวดท้องในเด็กอ่อนมีอยู่หลายวิธี เช่น การป้องกันการกลืนลมเข้าไป อย่าป้อนนมมากหรือน้อยเกินไป อุ้มทารกพาดบ่าให้เรอหลังกินนม ใช้ทิงเจอร์มหาหิงคุ์ ทาบาง ๆ ที่หน้าท้อง
 
     ในปัจจุบันมีการศึกษาถึงผลทางการแพทย์ของโปรไบโอติกในการป้องกันและบรรเทาโรคปวดท้องในเด็กอ่อน ซึ่งพบว่าโปรไบโอติกจะช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบของลำไส้ ลดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้โปรไบโอติกยังช่วยป้องกัน จากการแพ้โปรตีนจากนมวัว (Cow milk protein allergy) ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องในทารกบางกลุ่มได้
 
 
 
 
หน้าแรก     เกี่ยวกับเรา     Probiotic คืออะไร     ผลิตภัณฑ์     ติดต่อเรา     SiteMap     
© copyright Interphama.com all right reserved. Design by : designweb2you.com