6 ชนิดอาหารดีต่อสมอง ช่วยอารมณ์ดี แนะนำโดย Harvard Medical School
สมองเป็นอวัยวะที่เปรียบเสมือนศูนย์บัญชาการของร่างกาย มีผลต่อการทำงานทุกระบบทั้งขณะที่รู้สึกตัวหรือไม่รู้สึกตัว เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้น ความเสื่อมของร่างกายย่อมมาเยือนตามกาลเวลา โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีความเครียดสะสม อาจส่งผลให้สมองล้า ทำงานได้ลดลง ส่งผลกระทบต่อความจำรวมถึงสุขภาพจิต
การใส่ใจดูแลสมองจึงเป็นหนึ่งเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจก่อนสายเกินแก้ ซึ่งมีหลายวิธีที่เราสามารถทำได้ และการดูแลเรื่องอาหารก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยอาหารบางประเภทมีส่วนช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ความจำดีขึ้น และช่วยให้สมองทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้สุขภาพจิตและอาหารยังมีความเชื่อมโยงกันเช่นเดียวกับสมองและลำไส้อีกด้วย
อูมา ไนโด จิตแพทย์ด้านโภชนาการและศาสตราจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) ได้แนะนำว่า หากทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ลำไส้ก็จะเกิดการอักเสบและได้รับผลกระทบจากการบริโภคอาหารที่ไม่ดี และยังส่งผลให้เกิดอาการวิตกกังวล สมาธิสั้น รวมไปถึงโรคต่าง ๆ อย่าง "ซึมเศร้า" ได้
ดังนั้นกุญแจสำคัญของการดูแลสมองก็คือการดูแลเรื่องของอาหารและลำไส้ ยิ่งเราดูแลอาหารและลำไส้ได้ดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดูแลสมองและสุขภาพจิตได้ดีมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากมีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างอาหารและอารมณ์ ซึ่งดร.อูมา โนโด ได้แนะนำอาหาร 6 ชนิดที่ดีต่อสมองไว้ดังนี้
1. อาหารหมักดอง ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตธรรมชาติ กิมจิ กะหล่ำปลีดอง คอมบูฉะหรือเครื่องดื่มชาหมัก ฯลฯ เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์มีประโยชน์หรือที่เรียกว่าโปรไบโอติก นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ค้นพบว่าโปรไบโอติกนั้นมีส่วนช่วยปกป้องสมอง ปรับปรุงความจำ ชะลอการเสื่อมตัวลงของความจำ ทั้งยังช่วยปรับสมดุลลำไส้และลดความวิตกกังวลได้
2. อะโวคาโด เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมค่อนข้างสูง ซึ่งสำคัญต่อการทำงานของสมอง มีงานวิจัยจำนวนมากที่ชี้ให้เห็นว่าภาวะซึมเศร้ามีความเกี่ยวข้องกับการขาดแมกนีเซียม และมีหลายกรณีศึกษาที่พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยแมกนีเซียมในปริมาณ 125 - 300 มิลลิกรัมนั้นมีการฟื้นตัวจากภาวะซึมเศร้าได้เร็วขึ้น
3. เครื่องเทศ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และเครื่องเทศบางชนิดอย่างขมิ้นนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเคอร์คูมิน (Curcumin) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยลดความวิตกกังวล โดยการเปลี่ยนแปลงเคมีในสมองและปกป้องสมองส่วนฮิปโปแคมปัส
4. ถั่ววอลนัท เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีผลในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงสมองโดยเสริมความจำและการคิดได้เป็นอย่างดี
5. ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี แคโรทีนอยด์ และฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการป้องกันภาวะสมองเสื่อมและภาวะถดถอยการทำงานของสมอง นอกจากนี้ผักใบเขียวยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของโฟเลต ซึ่งส่งผลดีต่อสถานะการรับรู้และเป็นแหล่งสำคัญในการผลิตสารสื่อประสาท
6. ดาร์กช็อกโกแล็ต เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยในการปกป้องเซลล์ประสาทและช่วยควบคุมการสังเคราะห์สารเคมีที่มีผลต่ออารมณ์หรือที่เรียกว่าเซโรโทนิน โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานดาร์กช็อกโกแล็ตเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเป็นซึมเศร้าลดลงถึง 70% เลยทีเดียว
เพราะสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายมนุษย์ การดูแลสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องจำเป็น นอกจากการดูแลเรื่องของอาหารแล้ว การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียดต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยในการดูแลสมองแข็งแรง ส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพองค์รวมที่ดีในที่สุด
ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand